Bạn đã biết đầy đủ về quy định phạt người đi xe máy không sang tên từ năm 2017?

Từ những ngày đầu tiên manh nha thông tin phạt người đi xe không chính chủ thì đã có nhiều làn sóng phản đối từ người dân. Trên thực tế, hiện nay chúng ta đã áp dụng phạt xe máy sử dụng không có giấy chính chủ từ ngày 1-1-2017. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người hiểu sai quy định này. Vậy bạn đã biết đầy đủ các thông tin về quy định này hay chưa?

Có thể thấy, ngay từ những ngày đầu đưa ý kiến về việc phạt xe chính chủ thì nhiều người đã phản đối rất gay gắt, cho rằng điều này bắt buộc người dân phải sở hữu xe riêng và gây ra khó khăn cho những ai còn chưa đủ điều kiện mua xe. Bên cạnh đó, nhiều người còn phản đối vì lý do xe máy dùng chung và rất khó để sang tên,…

1

Có rất nhiều ý kiến phản đối việc phạt xe không chính chủ

Thế nhưng, nếu bạn tìm hiểu kỹ luật, quy định thì bạn sẽ thấy, “phạt 100.000 – 200.000 đồng với cá nhân, 200.000 – 400.000 đồng với tổ chức là chủ môtô, xe máy và các loại xe tương tự môtô khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế”. Nghĩa là, chúng ta chỉ áp dụng luật với trường hợp xe của bạn được chuyển nhượng tài sản, chứ không bắt buột người lái xe phải là chủ phương tiện trên mặt giấy tờ.

2

Luật không bắt buộc người lái xe phải đi đúng xe được đăng ký tên của mình

Như vậy, việc nhiều người cho rằng việc phạt là không thỏa đáng có lẽ đã chưa hiểu kỹ và chưa nắm được nỗi dung luật. Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông cũng sẽ chỉ phạt khi bạn không làm thủ tục sang xe, còn nếu bạn mượn, thuê hoặc sử dụng xe của cha, mẹ, người thân thì hoàn toàn không phạt, và đây là một điều rất thỏa đáng, không gây ra cản trở cho người sử dụng xe máy.

3

Sẽ không phạt nếu bạn đi xe mượn, thuê

Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu xe đã chuyển nhượng nhưng chưa sang tên thì bạn nên tiến hành đi thay đổi thủ tục, giấy tờ để có thể chịu trách nhiệm đúng với phương tiện mình sở hữu, đặc biệt, nếu như bạn gặp vấn đề về bồi thường hoặc tai nạn xe thì tình huống xe không chính chủ sẽ rất khó để hòa giải hoặc truy cứu, gây ảnh hưởng đến chính người sử dụng phương tiện.

Như vậy, quy định và pháp luật vẫn đang bảo vệ người dân và chúng ta nên hiểu rõ hoặc tìm hiểu chính xác để tránh các thắc mắc, phản đối vô căn cứ, không xác thực. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn bớt hoang mang và có thể tuân thủ pháp luật tốt nhất.

Ngọc Hiền

1 nhận xét

Thêm nhận xét

0909.248.688