Các kĩ thuật chạy xe roda đúng cách

Roda (hay rodai, rốt-đa) xe máy là hình thức chạy rà xe cho xe máy mới mua nhằm giúp xe hoạt động bền bĩ và mạnh mẽ trong suốt quá trình sử dụng sau này.Nhiều người chọn cách đỗ xe tại chỗ và để động cơ chạy không tải trong vài giờ để chạy rốt-đa, tuy nhiên đó lại không phải là cách tối ưu. Khoảng thời gian từ km đầu tiên tới km thứ 1000 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bạn có thể kéo dài độ bền của chiếc xe nếu biết thực hiện đúng cách.

roda-xe-may

Tại sao cần roda xe máy?

Trong kỹ thuật cơ khí, roda là một bước quan trọng không thể thiếu, tại sao lại như vậy? Bởi vì bất kỳ chi tiết cơ khí nào sau khi gia công xong cũng đều chưa có nhẵn mịn hoàn toàn mà bề mặt kim loại vẫn lồi lõm. Động cơ xe máy bao gồm rất nhiều chi tiết cơ khí nhỏ, do vậy khi mới sử dụng, máy sẽ chưa thể hoạt động trơn tru được ngay. Mặc dù kỹ thuật cơ khí ngày càng tiên tiến khiến cho máy móc ngày nay khớp gần như là hoàn toàn, nhưng việc roda vẫn rất cần thiết bởi roda sẽ giúp động cơ ăn khớp hoàn hảo, nhờ đó động cơ sẽ rất bền bĩ trong suốt quá trình hoạt động sau này.

Thời gian roda

Xe bạn cần roda thật kỹ trong giai đoạn 1000km đầu tiên. Sau đó, bạn vẫn phải roda kỹ nhưng có thể ép động cơ hoạt động nặng hơn trong khoảng từ 1000-3000km để giúp tăng sức mạnh động cơ. Sau 3000km, bạn có thể chạy xe thoải mái!

17_49_1339126624_09_2-6

Cách roda xe máy

Do vậy, kỹ thuật chạy rốt-đa đúng cách như sau:
– Ở lần vận hành đầu tiên, bạn cần chú ý đổ đầy dầu nhớt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, để động cơ chạy không tải trong vài phút để dầu nhớt bôi trơn toàn bộ các chi tiết. Nhưng không nên để như thế quá lâu, cần chạy xe để gió làm mát động cơ.
– Vận hành xe một cách nhẹ nhàng, chú ý giữ cho tốc độ ở mức thấp, không mở ga lớn, không chở nặng hay chạy xe trên các địa hình phức tạp.
– Nên thay đổi tốc độ bằng cách điều chỉnh tay ga chậm rãi, tránh thay đổi đột ngột, cũng không nên để tay ga giữ nguyên ở một vị trí.
– Sau 500-1000km đầu tiên vận hành đúng kĩ thuật, bạn nên đưa xe đi thay dầu nhớt và kiểm tra kỹ thuật lần đầu tiên. Sau đó chiếc xe của bạn đã đủ điều kiện hoạt động bình thường.

Trước kia, người ta thường cần mẫn chạy rốt-đa tới vài nghìn km, nhưng hiện nay thì không cần thiết phải như thế. Công nghệ chế tạo xe đã hoàn thiện hơn rất nhiều, các chi tiết ngày càng hoàn hảo và chính xác hơn, bạn chỉ cần vận hành đúng cách trong vài trăm km đầu tiên là đủ.

 

 

5 nhận xét

Thêm nhận xét

0909.248.688
Hỗ trợ
1
Close chat
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn. Nhấn Start để bắt đầu

Start