Khóa Smarkey Honda thành phần và nguyên lý hoạt động

Chủ đề: Khóa Smarkey có lắp đặt được cho các dòng xe cũ

Smartkey là một loại khóa chống trộm thông minh, được sản xuất bởi chính hãng Honda để áp dụng cho những dòng xe cao cấp chính hãng. Lần đầu tiên loại khóa này được áp dụng cho dòng SH 125i/150i, SH Mode và PCX 125 đời mới nhất. Và bây giờ nó đã được tích hợp trên dòng xe Lead, AB 2018 với nhiều tính năng vượt trội.

Honda Smartkey cho Lead và các dòng xe Honda khác đều sử dụng một cụm khóa thông minh với núm xoay và loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chìa khóa truyền thống. Smartkey Honda hoạt động dựa trên việc truyền nhận tín hiệu giữa thiết bị điều khiển FOB và bộ xử lý trung tâm, do đó tăng độ bảo mật cho xe máy khá cao. Chính vì thế mà đã không ít người tiêu dùng muốn lắp đặt bộ khóa này cho xe của mình và đặt ra câu hỏi liệu với những dòng xe Lead và AB đời trước đó thì sao, chúng có độ Smartkey Honda được hay không? Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng hãng Honda và các đơn vị đầu ngành về thiết bị chống trộm đã nghiên cứu và đưa ra thị trường dòng sản phẩm khóa Smartkey chuyên dùng cho những loại xe chưa được hãng tích hợp Smartkey và Sbike chính là một trong những đơn vị đó.

Khóa chống trộm Smartkey gồm 5 bộ phận chính:

bo-chia-khoa-smart-key

 1. Thiết bị điều khiển Keyfob (remote)
 2. Cụm khóa thông minh (núm vặn)
 3. Bộ điều khiển khóa thông minh (SMART Control Unit: SCU)
 4. Bộ vi xử lý trung tâm (ECU)
 5. Hệ thống đầu kết nối khẩn cấp.

Về cấu tạo, hệ thống khóa thông minh gồm thiết bị điều khiển FOB, cụm khóa thông minh, bộ điều khiển khóa (SMT- ECU) được kết nối với bộ vi xử lý trung tâm của xe và khóa mở yên/ chìa khóa khẩn cấp trong trường hợp thiết bị điều khiển FOB bị thất lạc hay không sử dụng được.

Thiết bị điều khiển cầm tay Keyfob (Remote)

Keyfob của smartkey dùng pin CR2032 (Giống pin CMOS trong máy tính để bàn), thay thế rất dễ, chỉ cần nạy nhẹ là có thể tháo ra để thay pin được

honda-sh-mode-125cc-tich-hop-he-thong-khoa-thong-minh-honda-smart-key-3

Bo mạch được bọc kín bởi lớp bao cao su bên trong, honda nói rằng cái keyfob này có thể để dưới nước 1m trong 1h mà không bị sao.

keyfob-remote-honda-smartkey-600x303

Cụm khóa điều chỉnh bằng tay (núm vặn)

cum-khoa-smart-key

Bộ điều khiển khóa xe thông minh – Smart Control Unit (SCU)

bo-chia-khoa-smart-key-scu

Nguyên lý hoạt động của Smartkey Honda

Hệ thống smartkey sử dụng công nghệ RFID để đối chiếu mã xác nhận giữa keyfob và SCU.
Khi tắt máy thì SCU vẫn hoạt động và ở trạng thái chờ tín hiệu RF từ keyfob, khi bấm nút tìm xe, hoặc nút báo động trên keyfob, thì keyfob sẽ gửi tín hiệu RF đến SCU.
SCU có thể thu được tín hiệu RF ở khoảng cách ~10m.

Qúa trình khởi động hệ thông smartkey như sau:

 1. Khi người dùng bấm núm, SCU bắt đầu quét trong phạm vi 2m và đối chiếu mã xác nhận ID, nếu đối chiếu thành công thì đèn ổ khóa sẽ phát sáng, cuộn nam châm điện (solenoid) sẽ đóng, khi đó người dùng mới có thể vặn được núm.
 2. Khi người sử dụng vặn núm sang vị trí ON, thì SCU gửi mã xác nhận ID đến ECU, nếu quá trình xác nhận thành công thì hệ thống điện chính sẽ được mở, và người dùng mới có thể khởi động được xe.

Bộ khóa hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận  (ID) giữa thiết bị điều khiển FOB – Bộ điều khiển khóa thông minh và bộ vi xử lý trung tâm. Vì vậy sản phẩm có khả năng chống trộm ưu việt vì khó có khả năng can thiệp bằng ngoại lực vào ổ khóa.

Hệ thống khóa thông minh có tính năng báo động khi có ngoại lực tác động vào xe như rung lắc hoặc di chuyển.

Ngoài ra, người lái không cần phải tra chìa khóa vào ổ hoặc rút chìa khóa ra mà vẫn thực hiện được toàn bộ thao tác như khóa/ mở khóa cổ, bật/ tắt khóa điện hoặc mở yên xe.

Bên cạnh đó khóa Smartkey còn có thêm tính năng tìm xe trong bãi rất tiện lợi cho người sử dụng gửi xe ở các bãi đông và rộng.

Bao quanh vòng tròn ổ khóa điện là dải đèn LED màu xanh có tác dụng soi sang và nâng cao tính thẩm mỹ.

Hướng dẫn sử dụng khóa thông minh Smartkey:

Để ngắt hệ thống khóa thông minh chúng ta chia ra làm 2 loại:

 1. Cách tắt hoàn toàn:
 • Nhấn và giữ biểu tượng chìa khóa trên chìa khóa 3 giây để đèn xanh chuyển đỏ.
 • Rời ra xa khoảng cách lớn hơn khoảng 2m với chìa khóa trong tay đang chế độ ON sau 5 giây hệ thống sẽ tự động ngắt.
 1. Cách tắt tạm thời:
 • Nhấn vào công tác đánh lửa để tắt tạm thời hệ thống.
 • Với chìa khóa đang ở chế độ ON và nằm trong phạm vi giao tiếp (2m) sau 20 giây hệ thống sẽ tự động ngắt tạm thời.

*Lưu ý:

– Hệ thống khóa chỉ có thể tắt được khi công tắc đánh lửa ở vị trí “ SEAT”, “OFF”, “LOCK”. (Không nên để ở vị trí “ SEAT” vì vẫn có thể mở được yên xe)

– Với cách tắt rời ra xa khoảng cách lớn hơn khoảng 2m thì khi bạn quay trở lại gần xe (trong phạm vi 2m) thì người khác vẫn cũng có thể kích hoạt được hệ thống.

Một số điều có thể bạn chưa biết về Honda Smartkey

 1. Linh kiện chính của hệ thống smartkey được sản xuất bởi các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới Freescale và NXP, Freescale được tách ra từ Motorola, NXP tách ra từ Philips, NXP đã mua lại Freescale. Hầu hết cách thiết bị RFID, và NFC trên smartphone đều của NXP sản xuất.
 2. Hệ thống smartkey của Honda có thêm các chân để cắm thêm ăng ten RF và RFID phụ bên ngoài để tăng phạm vi hoạt động.
 3. Khi bạn quên tắt máy (núm vẫn ở vị trí ON) mà mất tín hiệu Keyfob thì sau 45s đèn smartkey trên mặt đồng hồ sẽ nháy đến hết ắc quy thì thôi. Đây là một nhược điểm của khóa smart key honda, bạn nên lắp thêm bộ iky smart key do Sbike cung cấp để khắc phục tính năng quên tắt núm, đồng thời thêm tính năng chống cướp cho xe bạn, cảnh báo khi bạn quên tắt núm bằng còi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, bài viết đã cung cấp một số thông tin của khóa honda smart key để các bạn tham khảo lựa chọn sản phẩm phù hợp cho xe mình.

Thêm nhận xét

0909.248.688
Hỗ trợ
1
Close chat
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn. Nhấn Start để bắt đầu

Start