Quy định về bật đèn chiếu sáng xe người điều khiển giao thông nên biết

Bạn có biết rằng việc bật đèn xe rất quan trọng trong các tình huống đi xe vào đêm tối hoặc thiếu ánh sáng? Dù rằng có thể bạn quên bật đèn xe do đã có đèn đường hoặc bạn nghĩ vẫn đủ sáng để điều khiển phương tiện giao thông thì có thể bạn đã bỏ qua hoặc chưa biết về luật quy định thời gian bật đèn chiếu xe khi tham gia điều khiển giao thông.

Đèn xe là thành phần không thể thiếu trên các phương tiện giao thông, đèn xe cũng có nhiều loại, có thể bạn sẽ độ đèn xe, thay màu sắc đèn xe hoặc trang trí nhiều đèn. Tuy nhiên, đèn xe dù là bạn thay đổi hay độ, trang bị đồ chơi đi chăng nữa thì đèn xe vẫn phải đảm nhận nhiệm vụ chính đó chính là chiếu sáng, phát tín hiệu,… Do đó, bạn phải khai thác và sử dụng đèn xe đúng cách.

1

Đèn xe giúp chiếu sáng và rất quan trọng

Hiện tại, có rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc bật, sử dụng đèn xe, đa phần là vào khoảng thời gian chập choạng tối hoặc trên các tuyến đường vắng, có đèn đường,… Các tai nạn này thường là do sự hạn chế về ánh sáng, giới hạn tầm nhìn hoặc do thời tiết cản trở để phát hiện người cùng di chuyển, hậu quả các vụ tai nạn thường rất đáng tiếc và gây nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển giao thông.

3

Việc không bật đèn xe có thể gây nguy hiểm đến người điều khiển

Chính vì tình trạng này, quy định theo điểm c, khoản 2, điều 6, nghị định 46 đã quy định rõ, phải bật đèn xe từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Nếu các phương tiện tham gia giao thông không bật đèn thì sẽ phạt 1đến 100 ngàn đồng. Ngoài ra, bạn cũng phải bật đèn xe khi có sương mù, thời tiết hạn chế và tầm nhìn không đảm bảo để có thể di chuyển an toàn.

3

Không bật đèn xe khung giờ quy định bị phạt đến 100 ngàn đồng

Mặc dù rằng có thể bạn sẽ không bị phạt hoặc bạn không gặp phải cảnh sát giao thông khi không bật đèn trong khung giờ quy định trên, nhưng bạn vẫn hãy chấp hành đúng luật để bảo vệ chính bản thân và người cùng tham gia giao thông. Song song đó, bạn cũng hãy hạn chế dùng đèn xe nếu trên tuyến đường không có phân cách và có người chạy ngược hướng để giúp các phương tiện di chuyển dễ dàng.

Chúng ta vừa tìm hiểu luật về khung giờ quy định và mức hình phạt khi không bật đèn xe sáng khi tham gia giao thông. Hãy tìm hiểu luật, chấp hành theo luật và đảm bảo an toàn cho chính mình. Hãy chia sẻ các thông tin bạn biết để tránh vi phạm luật giao thông nhé.

Ngọc Hiền

Thêm nhận xét

0909.248.688
Hỗ trợ
1
Close chat
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn. Nhấn Start để bắt đầu

Start