Sử dụng ĐTDĐ khi lái xe Nguy cơ tai nạn cao

Sử dụng ĐTDĐ khi lái xe Nguy cơ tai nạn cao

Một vấn đề “rất nóng” trong giao thông hiện nay đó là việc người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông. Có ý kiến từ các Đại biểu Quốc hội, có quy định xử phạt, có cảnh báo về mức độ nguy hiểm nhưng hiện tượng này vẫn diễn ra rất phổ biến. Tại Anh, nếu bị bắt gặp đang nói chuyện điện thoại di động (ĐTDĐ) hoặc gửi tin nhắn trong lúc lái xe (cả ô tô lẫn mô tô) người điều khiển phương tiện có thể sẽ phải ngồi tù. Theo đó, trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, họ có thể bị buộc tội “Lái xe nguy hiểm” với án tù tối đa là 2 năm tù giam và khoản tiền phạt không giới hạn. Số liệu từ Bộ Giao thông Vận tải Anh cho thấy, tỷ lệ mắc tai nạn khi cầm điện thoại hoặc gửi tin nhắn khi đang lái xe cao gấp 4 lần so với bình thường.
Tại Mỹ, một số bang cũng áp dụng cấm sử dụng ĐTDĐ khi lái xe. Theo nghiên cứu của Viện An toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS), sử dụng điện thoại cầm tay hay cố định trong khi lái đều ảnh hưởng đến quá trình lái xe. Đây là một trong những lý do chủ yếu khiến số lượng tai nại giao thông tăng lên. Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Viện giao thông công nghệ Virginia (Mỹ) cho thấy nhắn tin trong khi đang lái xe có thể làm tăng nguy cơ gây tai nạn lên 23 lần.

g04

Ở nước ta, tại Nghị định 146/2007/NĐ-CP ngày 14/9/2007 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: “Xử phạt người điều khiển môtô và những phương tiện tương tự sử dụng ĐTDĐ (Khoản 1 Điều 9) (phạt tiền từ 40 ngàn đồng đến 60 ngàn đồng)”.

Ủy ban An toàn giao thông cũng cảnh báo, khi đang điều khiển xe máy mà bạn nghe nói ĐTDĐ làm tư tưởng phân tán, thiếu chú ý quan sát, đầu óc chỉ đạo hành vi của chân, tay điều khiển côn, phanh, ga, số kém nhanh nhạy trong thao tác. Do đó, nếu gặp tình huống đột xuất trên đường hoặc có xe máy, xe đạp, trẻ nhỏ ở ngõ hẹp thì bạn sẽ lúng túng, thiếu sáng suốt xử lý tức thì các tình huống này và hiểm họa có thể xảy ra với bạn.

Về kỹ thuật điều khiển xe máy, nếu bạn chỉ lái bằng một tay (tay kia cầm ĐTDĐ) khi cần phải rẽ hoặc phải chạy hình chữ chi để tránh chướng ngại vật thì khó tránh khỏi đổ xe gây tai nạn.

Nguy cơ xảy ra tai nạn khi điều khiển xe máy là rất cao. Chính phủ cũng đã có những quy định xử phạt. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn diễn ra hết sức phổ biến trong hệ thống giao thông vốn đã tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn ở nước ta.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Autonet ghi lại được trên một số tuyến phố tại Hà Nội về hiện tượng người điều khiển xe máy sử dụng ĐTDĐ khi lái xe:

Thêm nhận xét

0909.248.688
Hỗ trợ
1
Close chat
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn. Nhấn Start để bắt đầu

Start