Tìm hiểu quy định bật đèn và mức xử phạt khi qua hầm đường bộ

Với tình hình giao thông ngày càng căng thẳng và chật hẹp thì hầm đường bộ là giải pháp để giảm tình trạng kẹt xe, tắt đường. Tuy nhiên, nếu bạn ít đi qua các tuyến có hầm đường bộ hoặc bạn chưa nắm các quy định về bật đèn xe và mức xử phạt đi kèm thì có thể bạn sẽ bỏ qua khá nhiều lưu ý và có thể bị phạt ngoài ý muốn.

Hầm đường bộ thường sẽ có đèn chiếu sáng, tuy nhiên, các đường hầm quá ngắn hoăc đèn không sáng rõ thì có thể gây ra tai nan nếu các phương tiện không bật đèn khi qua hầm, do đó, quy định bật đèn khi tham gia qua hầm đường bộ chính là để bảo vệ sự an toàn của người tham gia giao thông.

1

Hầm đường bộ thường có ít ánh sáng

Theo quy định của nghi đinh 171/2013/ NĐ- CP thì người làm chủ phương tiện xe ô tô, nếu không bật đèn chiếu sáng gần thì sẽ bị phạt từ 800 đến 1 triệu 200 nghìn, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2 tháng. Nếu sử dụng xe gắn máy thì mức phạt sẽ là 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Quy định này được nêu rõ ở điểm a, khoản 4 và điểm c khoản 11 trong Điều 5 thuộc nghị định. Hiện tại, quy định này áp dụng cho các loại xe cơ giới, xe máy chuyên, xe thô sơ và các phương tiện đường bộ có quyền đi qua hầm.

3

Mức phát xe gắn máy từ 500 đến 1 triệu nếu không bật đèn khi qua hầm

Một điều lưu ý khác khi bạn tham gia giao thông và di chuyển qua hầm đường bộ đó là khi bạn bật đèn xe thì để đảm bảo không cản trở các phương tiện di chuyển ngược chiều, bạn phải bật đèn ở chế độ gần chứ không được phép bật đèn ở chế độ xa. Ngoài ra, khi tham gia bạn cũng phải dừng, đỗ xe đúng nơi quy định, tránh dừng đỗ không đúng nơi quy định gây ùn tắt.

2

Bạn chỉ được phép bật đèn gần trong hầm đường bộ

Ngoài ra, trong điều 27, luật giao thông cũng đã quy định, người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ phải thực hiện xe máy, xe cơ giới bật đèn, xe thô sơ phải có đèn hoặc vật báo hiệu phát sáng. Nếu vi phạm thì sẽ xử phạt theo quy định của nghị định 171 nói trên.

Như vậy, chúng ta đã biết quy định về việc bật đèn khi tham gia giao thông qua hầm đường bộ. Rất mong rằng các quy định này sẽ được chấp hành, bạn cũng sẽ thể đảm bảo được an toàn cho bản thân và người cùng tham gia giao thông, tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngọc Hiền

Thêm nhận xét

0909.248.688
Hỗ trợ
1
Close chat
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn. Nhấn Start để bắt đầu

Start