Yên xe máy – Những điều cần biết về nó

Sau mỗi chuyến đi bạn cảm thấy nhức mỏi phần hông và lưng dù bạn ngồi đúng tư thế. Vậy nguyên nhân do đâu ? Điều thật bất ngờ ở đây là do chính chiếc yên xe mà bạn đang ngồi đã tạo nên những điều đó. Chính vì những điều đó mà làm cho những chuyến đi của bạn trở nên mệt mỏi.

yen-xe-may1

 

Những dấu hiệu để nói lời tạm biệt chiếc yên xe

Chất lượng của một chiếc yên được quyết định bởi 2 yếu tố chính, đó là mút xốp và vỏ yên. Mút xốp chất lượng kém thường tại cảm giác cứng khi ấn tay, độ đàn hồi kém. Nếu ngồi lâu sẽ tạo thành hố lõm sâu, phục hồi hình dạng ban đầu rất chậm. Tồi tệ hơn, nó có thể bị bẹp dí sau một thời gian sử dụng. Vỏ yên chất lượng kém sẽ bị nhăn và rạn do co giãn không tốt, rách, rỗ, nổ mặt rất nhanh, tự động gãy theo những nếp nhăn hình thành trong thời gian sử dụng xe. Cốt yên cũng đóng vai trò quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Cách chọn yên xe tốt

Chiếc yên xe tuy là một bộ phận rất nhỏ của chiếc xe máy nhưng nó lại quyết định tính thẩm mỹ, đóng góp một phần không nhỏ vào việc tạo nên cuộc hành trình êm ái của bạn.Không những thế chiếc yên tồi đôi khi làm cho việc điều khiển thiếu an toàn, do vậy việc quan tâm đến chiếc yên xe sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn mọi người tưởng.

bi-quyet-giup-chon-loai-yen-xe-may-phu-hop1

Một chiếc yên xe tốt được quyết định bởi hai yêu tố đó là mút xốp và vỏ yên da. Mút xốp có chất lượng kém thường tại cảm giác cứng khi ấn xuống dẫn đến độ đàn hồi kém.Yên kiểu này nếu chạy xe trên những đoạn đường gồ gề hay thời gian cầm lái lâu sẽ tạo ra những hố lồi lõm trên yên và độ phục hồi hình dạng ban đầu rất chậm. Nhiều chiếc còn có thể bị bẹp sau một thời gian sử dụng. Nếu da bọc vỏ yên có chất lượng kém thì sau một thời gian yên sẽ bị nhăn và rạn do co giãn không tốt, rách, rỗ, nổ mặt rất nhanh, tự động gãy theo những nếp nhăn hình thành trong thời gian sử dụng xe. Da bọc yên của xe máy phần lớn bây giờ đều là giả da. Chất lượng cũng khác tuy thuộc vào từng loại như, bình dân, khá tốt và chất lượng cao. Người tiêu dùng không sành thường dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt các loại chất liệu giả da. Cách dễ dàng nhất để phân biệt là loại yên tốt thường dày nhưng lại mềm, bề mặt gây cảm giác mịn tay, đàn hồi tốt và lớp vải bố bên trong dệt mau sợi. Sau thời gian dài sử dụng chiếc yên bị hỏng là chuyện thường tình, hay đơn giản là bị để ngoài nắng mưa nhiều.

Chưa hỏng cũng nên đầu tư mua

Chiếc yên bị hỏng sau nhiều năm không sử dụng là chuyện thường tình, hay đơn giản là bị để ngoài nắng mưa nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lắp cho chiếc xe của mình một chiếc yên theo sở thích, kiểu cách hơn, khoẻ hơn hoặc được cải tiến thêm chức năng nào đó. Đa số người dùng hiện nay còn dè dặt với chuyện này và thường sử dụng yên xe theo nguyên bản. Với cá tính và sở thích riêng, người ta có thể trang bị cho chiếc xe của mình một chiếc yên có kiểu dáng hay màu sắc bắt mắt hơn như màu nâu, màu đỏ pha đen, màu trắng pha đen, miễn là hợp với xe nhưng không quá lập dị để rồi… phạm pháp. Bằng cách đó, bạn đã tạo cho chiếc xe của mình một phong cách riêng biệt. Một số vỏ yên được tạo nếp gấp để làm tăng ma sát trong quá trình vận hành xe. Một số loại vỏ yên chống nóng cũng tỏ ra khá hữu ích trong những ngày hè nắng gắt.

Có thể nói, đầu tư cho chiếc yên xe không mất nhiều tiền nhưng mang lại nhiều lợi ích: sức khỏe, thẩm mỹ và độ an toàn. Vấn đề đôi khi là ở chỗ đa số mọi người không thể thoát khỏi tư tưởng: tự dưng phải bỏ ra một khoản tiền trong khi chiếc yên cũ vẫn còn dùng được. Khi đã mang chiếc xe ra hiệu, người sử dụng cần sáng suốt lựa chọn, nên lắng nghe ý kiến tư vấn của chủ hàng để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất.

 

1 nhận xét

Thêm nhận xét

0909.248.688
Hỗ trợ
1
Close chat
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn. Nhấn Start để bắt đầu

Start